Samsung và Apple bị điều tra vì nghi làm chậm smartphone

Theo thông tin cập nhật mới đây nhất, cơ quan chống độc quyền Italia đang điều tra về cáo buộc các bản cập nhật đã làm chậm thiết bị của người dùng của hai hãng điện thoại lớn là Apple và Samsung.

Apple và Samsung đang bị nghi ngờ dùng phần mềm làm chậm điện thoại

Theo Reuters, cơ quan chống độc quyền của Italia cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc nói rằng hãng Apple và Samsung đã sử dụng các bản cập nhật phần mềm làm chậm điện thoại của người dùng, khiến họ buộc phải mua các thiết bị cầm tay mới.

Trong một tuyên bố, cơ quan giám sát cho biết hai công ty nói trên đã không thông báo với khách hàng rằng các bản cập nhật có thể gây ra tác động tiêu cực đến hiệu suất của điện thoại của người dùng.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết hai công ty Mỹ và Hàn Quốc có thể đã vi phạm bốn điều riêng biệt trong quy định về mã tiêu dùng quốc gia. Nếu bị phán có tội, hai công ty này có nguy cơ phải nộp số tiền phạt lên đến con số nhiều triệu euro.

Theo cơ quan giám sát của Italy, cả hãng Apple và Samsung đang bị nghi ngờ sử dụng "chính sách thương mại chung để hạn chế thời gian hoạt động của sản phẩm và khiến người tiêu dùng phải mua các phiên bản mới".

Trước đó, hãng Apple đã thừa nhận phần mềm iPhone cũ làm chậm lại một số điện thoại có vấn đề về pin, nhưng từ chối rằng hãng đã cố tình rút ngắn tuổi thọ của một sản phẩm.

Công ty đã xin lỗi vì hành động của mình và giảm chi phí thay thế pin. Hãng Apple cũng cho biết sẽ đưa ra bản cập nhật để hiển thị cho người dùng xem pin điện thoại của họ đã hoạt động tốt hay chưa.

Trong khi đó, các cập nhật phần mềm của hãng Samsung cho điện thoại từ trước tới nay chưa bao giờ bị nghi vấn về chuyện này.

Mới đây, một loạt vụ kiện chống lại hãng di động Apple đã được đệ trình lên tòa án tại California, New York và Illinois cáo buộc công ty này đã lừa gạt người tiêu dùng bằng cách làm chậm các thiết bị mà không báo trước.

Ở Pháp, hãng điện thoại Apple cũng phải đối mặt với một khiếu nại pháp lý và người tiêu dùng ở đây gọi vấn đề này bằng cái tên khá mỹ miều là "kế hoạch lỗi thời".

Theo số hóa