Liên hợp quốc xem xét lại quyết định của Tổng thống Trump về Jerusalem

 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang xem xét một dự thảo nghị quyết bác bỏ hiệu lực pháp lý của mọi thay đổi đối với quy chế của Jerusalem, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thành phố này là Thủ đô của Israel. 

Lien hop quoc xem xet lai quyet dinh cua Tong thong Trump ve Jerusalem

Jerusalem là khu vực “thánh địa” và đang chất chứa mâu thuẫn cốt lõi giữa Israel và Palestine

Các nhà ngoại giao tại Liên hợp quốc cho biết, bản dự thảo nghị quyết dài 1 trang do Ai Cập soạn thảo không đề cập cụ thể tới Mỹ hay Tổng thống Trump.

Hiện bản dự thảo đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi, có thể được đem ra bỏ phiếu vào đầu tuần tới nhưng có khả năng sẽ bị Washington phủ quyết. Một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần nhận được 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết nào từ Mỹ, Pháp, Anh, Nga hay Trung Quốc thì mới được thông qua.

Phái đoàn ngoại giao của Mỹ tại Liên hợp quốc đã từ chối bình luận về việc này.

Bản dự thảo khẳng định “bất cứ quyết định và hành động nào nhằm làm thay đổi đặc điểm, quy chế hay thành phần nhân khẩu học của Jerusalem đều không có hiệu lực pháp lý, không có giá trị và phải bị hủy bỏ”.

Dự thảo cũng kêu gọi các nước không thiết lập các phái bộ ngoại giao tại Jerusalem, tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Jerusalem và không công nhận bất cứ hành động hay biện pháp nào trái với các nghị quyết về quy chế của thành phố này.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đột ngột đảo ngược chính sách kéo dài nhiều thập kỷ của Mỹ khi ông công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và tiến tới chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, gây ra phản ứng giận dữ từ người dân Palestine. 

VietBao.vn
Nguồn: vietbao.vn