[Cuộc sống] Đã bao giờ bạn tự hỏi "Nếu như nhịn ăn quá nhiều thì chuyện gì sẽ xảy ra?"

Việc thường xuyên bỏ bữa là một hành động cực kỳ nguy hiểm, điều này có thể làm giảm hiệu suất trong công việc, khiến tinh thần của bạn trở nên tiêu cực. Đặc biệt hơn là ảnh hưởng lớn tới thể trạng và sức khỏe.
[Cuộc sống] Đã bao giờ bạn tự hỏi "Nếu như nhịn ăn quá nhiều thì chuyện gì sẽ xảy ra?"
Dưới đây là 6 hậu quả không hay sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa hoặc nhịn ăn:
1. Tâm trạng bất ổn
Có lẽ, một trong những ảnh hưởng dễ thấy nhất khi bạn bỏ qua bữa ăn đó là tâm trạng. Chính xác là như vậy! Trong huyết quản chúng ta chiếm một hàm lượng đường nhất định, và được bổ sung thường xuyên qua mỗi bữa ăn. Nếu như bạn bỏ qua bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ giảm, khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng stress, tinh thần bất ổn và thậm chí là trầm cảm nhẹ.
2. Ảnh hưởng tới khả năng tập trung
Việc giảm lượng đường trong máu không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, điều này còn khiến suy giảm khả năng tập trung trong bất kỳ công việc nào. Nếu bạn bỏ qua các bữa ăn vì quá bận rộn và nghĩ rằng, bạn đang tạo ra nhiều thời gian hơn? Hãy suy nghĩ lại điều đó! Bỏ qua bữa ăn chỉ làm hiệu suất công việc của bạn kém đi mà thôi. Vì vậy, không nên làm việc qua trưa hoặc bỏ bữa sáng.
3. Khi ăn lại ăn quá nhiều
Khi cơn đói đạt tới mức giới hạn, não của bạn sẽ liên tục phát tín hiệu, khiến cơ thể bị kích thích và sau đó bạn sẽ phải ăn rất nhiều. Do hai hormone có nhiệm vụ kiểm soát cơn đói là leptin và ghrelin đã bị suy yếu, vì vậy bạn sẽ ăn nhiều hơn mức bình thường. Điều này sẽ khiến dạ dày trở nên khó tiêu, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bạn (bội thực).
4. Rất dễ tăng cân
Ăn không đúng bữa sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể. Bạn ăn nhiều hơn sau đó và số lượng calo cũng tăng lên, khiến phần dự trữ dư thừa quá nhiều, dẫn đến tình trạng cân nặng của bạn tăng một cách nhanh chóng. Điều này thường dễ thấy ở các chị em phụ nữ hay bỏ bữa ăn.
5. Ngoại hình xuống cấp trầm trọng
Việc bỏ qua các bữa ăn sẽ khiến cho làn da bị khô, nhăn nhúm kém căng mịn và tóc thiếu sức sống do thiếu collagen. Thậm chí miệng của bạn có thể tỏa ra mùi hôi. Thêm vào đó, khi nhịn ăn cơ thể của chúng ta sẽ mất đi một lượng nước có chứa các loại khoáng chất trong thực phẩm, đặc biệt là vitamin và protein.
Như mình đã nói ở trên, việc ăn đúng bữa sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất dinh từ các loại thực phẩm và khả năng hấp thụ của cơ thể tốt hơn,
6. Xuất hiện các vấn đề về dạ dày

Khi hạn chế hoặc nhịn ăn, hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ bắt đầu làm việc không còn hiệu quả. Mỗi lần như vậy, lượng axit trong dạ dày vẫn được tạo ra mặc dù không có gì để nó tiêu hóa. Lượng axit này là nguyên nhân ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày và dẫn đến bệnh viêm loét hoặc một số bệnh khác có liên quan. Ngoài ra, bỏ qua bữa ăn sẽ khiến nhu cầu xả thải của cơ thể cũng bị xáo trộn, dẫn đến tình trạng táo bón hay đau bụng. Điều này có thể xảy ra thường xuyên nếu không sử dụng (hoặc ít sử dụng) chất xơ trong bữa ăn của mình.

7. Quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để ăn?

Nếu như bạn có một ngày làm việc quá bận rộn và không có thời gian để ăn thì chúng ta vẫn có nhiều cách để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, và bạn vẫn có được bữa ăn cần thiết:

Chuẩn bị trước bữa ăn sáng hoặc ăn trưa: Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc và chỉ muốn đi ngủ, tuy nhiên với 10 phút bỏ ra, bạn có thể làm cho mình một bữa ăn sáng để sẵn sàng ăn vào ngày hôm sau. Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời để giúp bạn có một bữa ăn nhanh vào buổi sáng hoặc ăn trưa mà không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị.

Khi bạn có thời gian để nấu bữa ăn tối, hãy làm nhiều hơn bạn cần: Bằng cách này bạn sẽ có một lượng thức ăn dự trữ cho những bữa khác khi bạn không có nhiều thời gian để nấu ăn.

Ăn ít nhưng thường xuyên: Nếu bạn thực sự không có thời gian để ăn ba bữa chính trong một ngày, việc ăn ít và thường xuyên là hoàn toàn cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ giữ cho quá trình trao đổi chất ổn định hơn, giảm cơn đói và ngăn chặn bạn ăn quá nhiều.

Điểm mấu chốt:

Bỏ qua một bữa ăn không làm ảnh hưởng quá nhiều tới bạn. Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ làm giảm tinh thần và thể chất của bạn. Vì vậy, bạn không nên bỏ bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Nếu quá bận rộn và không có thời gian để làm điều đó thì, việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày là hoàn toàn cần thiết, giúp hệ tiêu hóa của bạn cân bằng và đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

@Hải Hài Hước / Tham khảo: Lifehack

 

Nguồn: trangcongnghe.com