Dồn sức vượt khó ở vùng “rốn lũ” Văn Bàn

.
Dồn sức vượt khó ở vùng “rốn lũ” Văn Bàn
Thứ Bảy, 21/07/2018, 19:26:20
 Font Size:     |        Print
 

Lũ dữ gây thiệt hại lớn ở Văn Bàn.

NDĐT- Trong đợt mưa lũ vừa xảy ra, huyện vùng sâu Văn Bàn (Lào Cai) trở thành “rốn lũ” của tỉnh. Chỉ một ngày sau khi lũ rút (21-7), cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc ở đây đã dùng nhau dồn sức vượt khó để ổn định cuộc sống và sản xuất.

Lũ đổ về nhanh và mạnh chưa từng thấy

Bên cánh đồng lúa đang kỳ đẻ nhánh, còn chìm trong nước lũ đỏ quạch của suối Nhù, đang réo sôi, lềnh bềnh củi rác, cuồn cuộn chảy ra sông Hồng, ông Lự Văn Chiến, dân tộc Tày, ở thôn Ngầu 2, xã Võ Lao, huyện Văn Bàn như muốn khóc: “Cả nhà tôi trông vào những thửa ruộng này, cái ăn cái mặc cũng như chi tiêu trong nhà trông cả vào đó, giờ mất trắng rồi”.

Không chỉ gia đình ông Chiến, hàng chục gia đình khác ở thôn này, do nằm sát suối Nhù nên khi lũ đổ chỉ kịp sơ tán được người và tài sản còn lúa, ngô, hoa màu bị cuốn trôi và ngập trắng. Trưởng thôn Ngầu 2 Lự Văn Thêm cho biết: Lũ ở đây thì hầu như năm nào cũng có, nhưng hàng chục năm nay mới thấy lũ đổ về nhanh và mạnh như vậy. Mưa thì không lớn lắm mà sao nước ở đâu nhiều thế, có lẽ từ thượng nguồn đổ về. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ cả thôn ngập trắng, mênh mông nước.

Võ Lao được mệnh danh là “vựa lúa” hiếm hoi của tỉnh Lào Cai, cánh đồng ở đây rộng hàng trăm ha, cung cấp cho địa phương hàng nghìn tấn thóc mỗi năm, lũ về gây thiệt hại lớn. Chủ tịch xã Võ Lao Lương Văn Điệp cho biết, có 10/29 thôn bị ngập sâu; 50 ha lúa, ngô, khoai lang Nhật xuất khẩu… bị thiệt hại; nặng nhất là các thôn: Ngầu 1, Ngầu 2, Ngầu 3, Bất 3, do nằm ở vùng hợp lưu của suối Nậm Mu và suối Nậm Mả.

Cách xã Võ Lao một cái ngầm tràn là sang đất xã Văn Sơn. Xã này cũng bị lũ ống tàn phá nặng nề. Khi chúng tôi đến, hai vợ chồng ông Trần văn Doanh, ở thôn Sơn Hồng vẫn còn bàng hoàng vì lũ ập về nhanh và khủng khiếp quá, cứ như ai ụp chậu nước khổng xuống mặt đất. Căn nhà xây kiên cố của gia đình ông bị chìm trong nước gần một mét. “Tôi chỉ kịp kéo vợ và đứa cháu gái chạy ra khỏi nhà. May mà hàng xóm và các anh dân quân, công an viên của xã đến kịp, đưa thóc lúa, bàn ghế, ti vi và cả gà, lợn… chạy thoát, không bị lũ cuốn mất” - ông Doanh chia sẻ.

Quần xắn đến gối, bê bết đất, nữ Chủ tịch xã Văn Sơn Trần Anh Tân thông báo: Chín thôn bị lũ quét qua, có ba hộ dân ở cạnh ngầm tràn bị hư hỏng nhà ở; nhiều tuyến đường liên thôn đã bê tông hóa bị vùi lấp, ko đi lại được; cuốn trôi và gây ngập úng 22 ha lúa đang xanh tốt. Nặng nhất ở xã này là hàng chục ha ruộng màu mỡ của đồng bào bị san phẳng thành bình địa. “Đá và cát, bùn lỏng lấp dày hàng mét thì làm sao mà cấy trồng được nữa. Vụ này coi như bỏ...” - bà Đỗ Thị Hiên, một người dân ở thôn Xuân Nam nói.

Xã Nậm Tha nằm ở nơi “héo lánh” của huyện Văn Bàn bị thiệt hại nặng nề nhất, tại đây lũ ống trên suối Nậm Tha ụp xuống đột ngột cuốn trôi cây cầu duy nhất nối trung tâm xã với thôn Khe Cóc, cắt đứt giao thông của người dân ở đây; hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 40 ha lúa bị vùi lấp, không cho thu hoạch. Sức tàn phá của thiên tai thật ghê gớm.

Chung tay vượt lũ

Vùng “rốn lũ” sau khi nước đang rút dần, đã lộ ra những thiệt hại do sức tàn phá ghê gớm của lũ dữ. Nhưng chúng tôi ghi nhận được tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm vượt lũ, vượt khó của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân nơi đây. Ở xã Võ Lao, nghe tin dự báo thời tiết và chỉ đạo của huyện, cán bộ xã túc trực ngày đêm ở trụ sở, liên tục phát thông báo tình hình mưa lũ đến từng người dân, thông qua hệ thống loa không dây đặt tại 29 thôn. Nhờ vậy, bà con chủ động sơ tán, phòng tránh lũ kịp thời, không xảy ra thiệt hại về người. Ngay khi lũ rút, cán bộ xã đôn đốc bà con vừa ổn định chỗ ở, vừa “gạt bùn” cứu lúa, ngô.

Kéo điện trở lại cho dân.

Ở xã Nậm Tha, Chủ tịch xã Triệu Kim Dẫn cho biết, xã đã huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ giúp người dân dọn dẹp nhà ở, bảo đảm giao thông đi lại ở mức cao nhất. Đối với 15 hộ đồng bào Dao ở thôn Khe Cóc bị trôi mất cầu treo, xã tập trung lực lượng củng cố tuyến đường liên thôn đi qua thôn Khe Tạo, để bà con Khe Cóc đi vòng, nối thông với bên ngoài, không để bị cô lập.

Dọn dẹp đường sá, vệ sinh môi trường.

Rõ rệt nhất về chung sức vượt lũ là ở Văn Sơn. Từ cán bộ xã đến trưởng thôn, đến từng người dân đều nỗ lực xuống ruộng, xuống đường ngay khi lũ rút. Khi chúng tôi có mặt ở đây, giữa trưa oi ả, cán bộ Chi nhánh điện lực Văn Bàn vẫn “đánh đu chót vót” trên ngọn cột điện ở thôn Sơn Hồng để đấu nối đường dây, sớm cấp điện trở lại cho dân. Đến thôn Xuân Nam, ở cách xa trung tâm xã nhất, trưởng thôn Trần Minh Lại đang cùng bà con bốc xúc bùn đất, để bảo đảm giao thông liên thôn.

Cán bộ địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt cùng người dân.

Có mặt cùng bà con thôn Xuân Nam bên những cánh đồng bị bùn đất, cát đá vùi lấp sâu hàng mét, mất khả năng cấy lúa, Chủ tịch xã Văn Sơn cho chúng tôi biết: Đối với hơn chục ha ruộng bị san phẳng và bồi lấp sâu, xã vận động bà con tận dụng trồng cây màu thay thế, đồng thời cải tạo đất để khôi phục thành ruộng cấy sau này. Đối với những diện tích lúa, ngô bị ngập úng thì ngay sau lũ rút, tiến hành gạt bùn cứu lúa. Xã sẽ trích Quỹ dự phòng thiên tai để hỗ trợ bà con về giống và một phần phân bón.

Lũ dữ gây thiệt hại lớn, nhưng quyết tâm và tình người ở vùng “rốn lũ” Văn Bàn vẫn tỏa sáng, để vượt lên lũ dữ.

QUỐC HỒNG
Nguồn: www.nhandan.org.vn