Bộ Y tế họp khẩn về vụ việc "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm

.

Liên quan đến việc "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm, chiều 10.8, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Bộ; một số Bệnh viện Tâm thần trên địa bàn Hà Nội.

Đại diện Bệnh viện (BV) Tâm thần Trung ương 1 cho biết, ngày 12.6.2018, BV nhận thông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT (Công an Hà Nội) về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV này là: BSCK 2 Thân Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi; ông Nguyễn Tuấn Sơn - kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng. Trong đó, ông Sơn có trách nhiệm phân công công việc hàng ngày tại khoa Dinh dưỡng.

BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.

Ngoài ra, ngày 26.7 vừa qua, BV Tâm thần Trung ương 1 nhận được công văn của Cơ quan CSĐT về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV. Sau khi nhận được công văn, BV đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu, và cung cấp thông tin cho Công an Hà Nội. BV cũng đang phối hợp với Công an Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Về phía Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nêu rõ: Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Bộ Y tế yêu cầu các cục, vụ, đơn vị liên quan, các bệnh viện chuyên ngành tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

L.Hà 10/08/2018 | 18:53
Bệnh án tâm thần, Chạy bệnh án tâm thần, Công an Hà Nội
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm: Trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan thế nào?Đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm: Trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan thế nào? Đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm: Trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan thế nào?
  • Chấn động đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm: Đề nghị Bộ Y tế xem xét quy trìnhChấn động đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm: Đề nghị Bộ Y tế xem xét quy trình Chấn động đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm: Đề nghị Bộ Y tế xem xét quy trình
  • Phát hiện đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm ở Hà NộiPhát hiện đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm ở Hà Nội Phát hiện đường dây bác sĩ "chạy" bệnh án tâm thần cho tội phạm ở Hà Nội
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn